Hạ Long sắp có bãi tắm công cộng dài 900m

Vừa qua, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì cuộc họp với UBND TP Hạ Long và một số sở, ngành liên quan về việc triển khai Dự án Chỉnh trang đô thị, môi trường và xây dựng bãi tắm Hòn Gai.Phối cảnh bãi tắm công cộng Hòn Gai khi hoàn thành.

Theo báo cáo, Dự án do UBND TP Hạ Long làm chủ đầu tư, với mục tiêu sẽ cải tạo, chỉnh trang, mở rộng đường Trần Quốc Nghiễn (đoạn từ cầu Bài Thơ đến điểm đấu nối đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả) dài 4,7km, với 6 làn xe thay cho 4 làn xe hiện tại.

Vỉa hè 2 bên đường, nhất là phía biển sẽ được thiết kế cảnh quan hiện đại, với hệ thống chiếu sáng giao thông và chiếu sáng trang trí thông minh. Trồng cây xanh, bố trí các tiểu cảnh, các khu vực không gian chung để người dân tập thể dục, thể thao; ngắm cảnh, thư giãn. 

Đây cũng sẽ là tuyến đường ven biển đầu tiên có đường dành riêng cho người dân đi bộ, đi xe đạp thể thao. Cùng với đó, việc cải tạo nâng cấp tuyến đường Trần Quốc Nghiễn cũng sẽ kết hợp với xử lý khắc phục ô nhiễm môi trường tuyến kè biển hiện tại của TP Hạ Long.

Cụ thể, tuyến kè bao biển mới dự kiến được xây dựng đến hết phạm vi bệ phản áp thả đá hộc, sẽ khắc phục được hiện tượng mất vệ sinh môi trường như hiện nay. TP Hạ Long cũng sẽ đầu tư hoàn chỉnh hệ thống thu gom và xử lý nước thải (đoạn Cột 3 – Cột 8) dọc tuyến đường.

Đáng chú ý, tại vị trí cuối tuyến đường Trần Quốc Nghiễn, TP Hạ Long sẽ xây dựng tãi tắm công cộng Hòn Gai (dài 900m, rộng từ 70 đến 90m) để phục vụ nhu cầu của người dân và khách du lịch, chấm dứt tình trạng người dân tắm biển ở các điểm tắm biển tự phát như hiện nay.

Thực tế, do không mất đi bãi tắm công cộng cũ nên người dân và du khách khi đến với Hạ Long (khu vực Hòn Gai) đều phải tắm ở bãi tự phát (trải dài từ Vựng Đâng đến Cột 8), nguy cơ cao mất an toàn, nhất là đối với trẻ nhỏ. Được biết,  thời gian xây dựng bãi tắm sẽ được TP Hạ Long thực hiện trong 2 năm (2019 – 2020).

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Văn Đọc khẳng định, việc cải tạo, chỉnh trang tuyến đường Trần Quốc Nghiễn là một trong những công trình đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng trên địa bàn.

Quá trình thi công dự án phải đồng bộ với các dự án của các nhà đầu tư khác như: bến du thuyền Đông Dương, khu biểu diễn thực cảnh, tuyến đường đi bộ ven biển từ khách sạn Seraton đến Cung Quy hoạch, Khu Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh.

“Về bãi tắm Hòn Gai, thống nhất là bãi tắm công cộng phục vụ người dân, cộng đồng là chủ yếu. Tại đây bố trí các thiết bị, khu vực để cho các hoạt động thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe”. Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh chỉ đạo.

Được biết, hiện tại trên địa bàn TP Hạ Long có 2 khu vực gồm khu vực Hòn Gai (phía Đông cầu Bãi Cháy) có 13/20 phường và khu vực Bãi Cháy (phía Tây cầu Bãi Cháy). Nếu khu vực Bãi Cháy có ít nhất 2 bãi tắm công cộng, thì khu vực Hòn Gai đã mất đi bãi tắm ven biển cũ; phải tắm bãi tự phát tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, đe dọa đến an toàn tính mạng.

 

 

Nguyên Trung

Biên tập: NEWS88 tổng hợp từ nguồn tại đây

Xem thêm:  Khách sạn cheo leo trên vách núi, muốn lên phải đu dây cáp ở Peru